Spec guitar John Petrucci


พื้นฐานของรูปทรงคล้ายกับรุ่น Silhouette และมี 24 frets คอเป็น Maple และ Fingerboard เป็น Rosewood ส่วน Body จะทำด้วยไม้ Basswood
ซึ่ง Gimpel กล่าวว่า “เราไม่ได้เริ่มต้นโดยการคิดรูปแบบมาก่อน แต่เริ่มจากขอบที่เป็นเหลี่ยมคล้ายกับ Telecaster แล้วจึงเริ่มคว้านไม้ออกทีละนิด จนกว่าจะได้จุดที่เหมาะสม และในขณะที่เราทำงาน John ก็จะคอยดูอยู่ตลอด และเขาก็จะลองเล่นจนกว่าจะได้จุดที่เขาพอใจ คือเวลาเล่นแล้วจะไม่มีอาการเมื่อยที่ข้อมือ และมือขวาของเขาก็จะอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สำคัญ และดูเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัวของเขาด้วย

คอทำด้วยไม้ Bird’s Eye Maple จะให้ความรู้สึกถึงความเป็นกีตาร์ Music man ได้เป็นอย่างดีเพราะจะทำให้รู้สึกลื่นในเวลาเล่น รวมถึงคอที่บางและลึก แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ความกว้างของ nut โดยกีตาร์ Music Man รุ่นปกติจะมีความกว้าง 41.3 mm. แต่กีตาร์ของ John เราจะเริ่มจากความกว้างของ Nut ที่ 42.8 mm. และค่อยๆทำให้แคบเข้าจนเหลือ 42 mm. ซึ่งเราก็ใช้เวลากับมันมากพอสมควร แต่ตรงจุดนี้เองซึ่งทำให้เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก

Albert Lee เริ่มจากการใช้กีตาร์ Music Man รุ่น Silhouette แต่พอเปลี่ยนมาใช้กีตาร์รุ่นที่เป็น signature ของตัวเองนั้น ดูแล้วจะมีรายละเอียดมากกว่า เช่นเดียวกันกับ กีตาร์ signature ของ Steve Lukather และ Steve Morse ซึ่งมีพื้นฐานมาจากรุ่น Silhouette เหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างในรายละเอียด ทั้งในส่วนของ pickup และอุปกรณ์ hardware ต่างๆ รวมถึง กีตาร์ signature ของ Edward Van Halen ซึ่งปัจจุบัน กีตาร์ของเขาก็เป็นส่วนสำคัญต่อการออกแบบกีตาร์ signature รุ่นต่อๆมาของ Music Man

และล่าสุด Music Man ได้ผลิตกีตาร์ Signature ให้กับ John Petrucci มือกีตาร์ยอดเยี่ยมแห่งวง Dream Theater โดยความร่วมมือของ Dudley Gimpel และ Sterling Ball ในการสร้างสรรค์กีตาร์ตัวใหม่ของเขา และมันก็ใช้เวลานานพอสมควรในการผลิต อย่างที่ Music Man กล่าวไว้ว่า “มันจะพร้อมก็ต่อเมื่อถึงเวลา” ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงคุณภาพ

ขณะที่ชุดลูกบิดสายยังเป็นของ Schallers เหมือนกับกีต้าร์ Music Man รุ่นอื่นๆ แต่คันโยกนั้นได้ออกแบบขึ้นมาใหม่ “เราได้ทดลองใช้คันโยกในหลายๆแบบที่แตกต่างไปจากเดิม Gimpel กล่าว” จริงๆแล้วมันก็มีพื้นฐานมาจากคันโยกแบบเดิมของ Music Man แต่ส่วนท้ายของคันโยกแบบเดิมนั้นไม่ค่อยเข้ากันกับการเล่นของ John จึงได้มีการปรับที่บริเวณ Saddle ซึ่งได้ไอเดียส่วนหนึ่งจาก John เอง ซึ่งเขาคิดว่า ข้อมือควรจะราบลื่นในขณะที่เล่น ผมจึงคิดถึงคันโยกของ Stratocaster แต่เพิ่มวัสดุที่ครอบให้ราบเรียบและส่วนที่ครอบนี้ก็ยังสามารถช่วยให้คุณ Mute สายได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

วัสดุที่ใช้คือเหล็กกล้าชุบโครเมี่ยม ส่วน saddles ได้ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ โดยได้พื้นฐานมาจากรุ่น Axis Sport แต่บริเวณขอบของ Saddles นั้นได้ถูกทำให้มนขึ้น และเหตุนี้เองที่ทำให้ส่วนของคันโยกดูสวยงามและราบเรียบมาก ส่วนที่หนาของ bridge ทำให้พอดีกับข้อมือ ซึ่งข้อมือของคุณสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่วโดยที่ไม่มีทางโดนตัวสกูรที่อาจจะทำให้ Intonation เปลี่ยนไป รวมถึง bridge ที่สามารถดึงไปข้างหลังได้และมันสามารถดึงเสียงได้สูงขึ้นถึง 4 Semi-tones โดยการทดลองดึงจากสายที่ 3 และเวลากดลงก็ยังหย่อนสายได้มากอีกด้วย ที่ทำได้ขนาดนี้ก็เพราะ nut ที่ทำด้วยกราไฟต์และลูกบิดแบบล๊อคสาย ทำให้ระดับเสียงไม่เพี้ยนเลยแม้แต่น้อย

Humbucker Pickup นั้นเป็นรุ่นเฉพาะของ John โดย DiMazio และวางติดกับตัว body เลยโดยไม่มีการวางโฟมรอง การทำเช่นนี้จึงทำให้ไม่สามารถปรับระดับสูงต่ำของ Pickup ได้ แต่สิ่งที่ได้มาแทนก็คือเสียง Sustain ที่ไม่ขาดหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียงที่พุ่งแรง คล้ายๆกับกีตาร์ของ Van Halen