REVIEW กีต้าร์เฟนเดอร์

เฟนเดอร์ กีต้าร์

ในการปรับหน้าตู้ เป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อเรื่องของ Sound ของเครื่องดนตรีโดยตรง และ soundโดยรวมของวงด้วย เช่น ถ้าเราปรับเสียงให้ดัง และมี Treble มาก ๆ ตามใจเรา sound ที่ออกมาอาจทำให้เสียงกีตาร์ของเรา ออกมากองอยู่ข้างหน้า และเสียงที่บี้แบนเกินไป ทำให้วงเราขาดความสมดุลย์ของเสียง ถึงแม้ว่าเร้าเล่น กีตาร์เก่งแค่ไหนก็ช่วยไม่ได้นะครับ คราวนี้ผมจะยกตัวอย่างการปรับหน้าตู้ ซึ่งผมขอใช้หน้าตู้ของ Deluxe 90tm ของ fender เป็น Guide ก็แล้วกันนะครับ
จุดแรกที่เราจะใช้ก็คือ ช่อง Input ที่รับสัญญาณ ของเสียงกีตาร์เขาไป ส่วนใหญ่ในAmp ทั่วไปจะใช้ ช่อง Input1 = High ช่องInput 2 = Low ใน Input 1 High เป็นช่องที่ใช้กับกีตาร์ ที่มี pick up เป็นแบบ passive (ไม่ใช้ถ่าน ) หรือ ใช้กับกีตาร์ที่มีสัญญาณ out – putต่ำ ส่วนใน Input 2 Low เป็นช่องที่เหมาะกับกีตาร์ที่เป็น Active pick up คือเป็นpick up ที่ใส่ถ่าน หรือที่มีกำลังขับจากตัว pick up อยู่แล้ว (out put ที่แรงอยู่แล้ว) ซึ่งถ้าใช้ช่อง 1 High อาจเกิดเสียง Nosie ตรงนี้ถือเป็นข้อแนะนำคราว ๆ ครับ เพราะจริง ๆแล้วความรู้สึก และหูของคุณต้องผู้เลือกเสียงที่คุณต้องการ ลองเลือกฟังดูนะครับว่าคุณชอบ sound จาก Input ช่องไหน

กีตาร์ Fender รุ่น American Standard สีเขียวน้ำทะเลตัวนี้ เป็นกีตาร์ที่ใช้ เป็นหลักของผม (Main Guitar) ทีใช้งานมา 10 กว่าปีแล้วครับ ในช่วงแรกๆ ผมใช้ตาม Spec เดิมของกีตาร์ จนผมรู้สึกว่าคุ้นเคยกับ Sound ตัวนี้แล้ว และเริ่มมองเห็นจุดเด่น และจุดด้อยในการใช้งานกับ แนวดนตรีที่ผมเล่น (Blues,Rock) ผมจึงเริ่มมา Modify ในส่วนของ Pickup ใหม่ ซึ่งจริงๆแล้ว ผมก็ชอบ Sound จาก Single coil ของ Fender ที่สามารถขับเสียงเนื้อไม้และ Sound ของ Fender ที่ชัดเจน

ผมจึงเลือกใช้ Dimarzio ร่น HS-3tm ที่ตัว Neck และ Bridge ส่วนตัวกลางใช้ ของเดิมที่มากับตัว Dimarzio รุ่น HS-3tm นี้ผมเช็ค Tone Guide ของตัว Pickup จะมีค่า Treble = 6, Mid = 7, Bass =7 และมีคุณสมบัติที่สำคัญคือ ไม่มีเสียงรบกวน เหมาะกับความต้องการของผมพอดี ส่วนในการปรับแต่งคอ และ Action (ระดับความสูงต่ำของสาย) ผมจะเน้นเรื่องความตรงของคอ แต่ไม่ใช่ตรงเป็นไม้บรรทัดนะครับ คือกำลังเหมาะมือ (ใช้ความรู้สึกความชอบของตัวเองวัด ซึ่งคงไม่เหมือนกับคนอื่น เช่นเดียวกันกับ Action ที่ผมสูงประมาณ .3 – .5 มิล Shap คอของกีตาร์ ผมเป็น “U” shap แต่ง Bridge สะพารรองสายให้โค้งตามรูปมือขวาของผม และใช้ Spring 2 ตัว ของ Fender ของ Schaleer 1 ตัว มาเป็นตัวกลาง

Specifications / Main Guitar ( อ.โจ้)

Body – Alder (3 piece)
Neck – 1 piece maple & rosewood fingerbord
Frets – 22 medium jumbo frerts
Pickup – 2 Dimarzio HS3 (Neck & Bridge) , 1 vintage fender (mid)
String – Ernie Ball (.009 – .042)
Spring – Fender Spring x2, Schaller & Spring 1

แต่ผมต้องการ Sound ที่ Smooth จาก Single coil ที่มีเสียงกลาง (Mid) และเสียงเบส (Bass) มากขึ้นกว่าเดิม และไม่มีเสียง Noise มารบกวน ผมไม่เน้นที่ความแรงของ Pickup แต่ผมชอบ Pickup Single coil ที่นุ่มนวล เคลียชัด

คอลัมน์ Review นะครับ เราไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องเป็น Product ใหม่ๆอย่างเดียว แต่เราเอา Product ที่น่าสนใจมาให้อ่านกัน รวมทั้งการ Modify ด้วย จากประสบการณ์ของพวกเรา มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ